in

หนุ่มพยาบาลเมืองเลย ปลอมวุฒิมา 11 ปี จนได้บรรจุ

สสจ.เลย เตรียมแจ้งความดำเนินคดี หนุ่มเมืองเลยปลอมวุฒิพยาบาลจนได้บรรจุ
จากกรณี ชาวบ้านในอำเภอปากชม จ.เลย มีการร้องเรียนไปยัง สาธารณะสุข จ.เลย กรณีนายโกวิท อินทสอน หนุ่มพยาบาล รพ.ปากชม จ.เลย ไม่จบการศึกษาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปลอมวุฒิการศึกษา และใบอนุญาตประกอบวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ เข้าทำงานที่ รพ.ปากชม แผนกฉุกเฉิน นาน 11 ปี จนได้รับการบรรจุ จนมีการพูดคุยกันในกลุ่มไลน์ของ จนท.พยาบาล และโรงพยาบาลในจังหวัดเลย ว่าทำไมถึงปล่อยให้คนที่ไม่จบการศึกษาจากพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำงานที่ รพ.ปากชม นานถึง 11 ปี ส่วน สสจ.หลังได้รับการร้องเรียนจึงอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง

วันที่ 28 ส.ค.62 นักข่าว ได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่ ร.พ.ปากชม จ.เลย สอบถาม จนท.โรงพยาบาลรายหนึ่ง บอกว่านายโกวิท อินทสอน ทำงานอยู่ที่แผนกฉุกเฉิน ไม่ได้มาทำงานหลายวันแล้ว นักข่าวอีจัน ได้สอบถามไปยังนายแพทย์สรรคเพชร หอมสมบัติ ผอ.รพ.ปากชม บอกว่าไม่สามารถที่จะให้รายละเอียดและเปิดเผยข้อมูลได้ ต้องให้ผู้บังคับบัญชาเป็นคนเปิดเผย จากนั้นผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อทางโทรศัพท์ไปหานายโกวิท อินทสอน แต่ไม่สามารถติดต่อได้

เมื่อได้รับคำยืนยันจึงสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เชิญเจ้าตัวมาให้ปากคำ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา เจ้าตัวยืนยันว่าเป็นวุฒิปลอมจริง และจะทำเรื่องอนุมัติถึงว่าราชการจังหวัดเลยให้เซ็นให้ออกจากราชการ และส่วนเจ้าตัวก็ต้องโดนรับโทษทางคดีอาญา ใช้เอกสารทางราชการปลอมแปลง ทาง สสจ.เป็นผู้เสียหาย ส่วนทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น และสภาการพยาบาล จะฟ้องหรือไม่อยู่ที่หน่วยงาน ส่วนที่ทำงานมา 11 ปี จะเรียกในส่วนเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับใบประกอบวิชาชีพ ส่วนเงินเดือนต้องให้ไป

ล่าสุดวันนี้ 29 ส.ค. 62 นักข่าวได้เดินทางไปยังบ้านนายโกวิท อินทสอน อายุ 35 ปี ที่บ้านนาค้อ หมู่ 2 ต.ปากชม อ.ปากชม จ.เลย พบว่า ปิดประตูเงียบ ไม่มีใครอยู่ พยายามติดต่อนายโกวิท และนางประวัติ อินทสอน อายุ 56 ปี แม่ของนายโกวิท ทางโทรศัพท์ สายว่างแต่ไม่รับสาย

จึงได้เดินทางไปยังสำนักงานสาธารณะสุข จ.เลย พบนายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย เปิดเผยว่า ได้มีการตรวจสอบข้อมูลประจำปี เมื่อเดือนมิถุนายน ของทุกปี จะตรวจสอบ จนท.พยาบาลทั้งจังหวัด เรื่องใบประกอบวิชาชีพของใครหมดอายุ และมีการต่ออายุหรือยัง และมีการทวงถามไปยังนายโกวิทหลายครั้ง ทำไมไม่ส่งใบประกอบวิชาชีพมาต่ออายุสักที จนกระทั่งนายโกวิทส่งใบประกอบวิชาชีพ มาทาง ขนท.สังเกตว่า ใบประกอบวิชาชีพผิดสังเกต จึงได้สอบถามไปยัง คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และสภาการพยาบาล จนได้รับหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรว่า วุฒิการศึกษาและใบประกอบวิชาชีพเป็นของปลอม

สอบถาม นางทองใส ทองสี อายุ 58 ปี เพื่อนบ้านฝั่งตรงข้าม เล่าว่า นายโกวิท เป็นพยาบาลอยู่ที่โรงพยาบาลปากชม ปกติจะไม่อยู่บ้าน นอกจากออกเวรกลับบ้านมาอาบน้ำ นอน ตื่นแล้วก็กลับไปทำงานที่โรงพยาบาลในตอนเย็น เมื่อวานก็ยังเห็นอยู่ที่บ้าน ไม่ได้ไปไหน ส่วนเรื่องที่ว่าจบการศึกษาหรือไม่นั้น ไม่ทราบ ถ้าไม่จบคงไปทำงานที่โรงพยาบาลไม่ได้

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายเฉลียน กงสิมมา นายก อบต.ปากชม เล่าว่า ช่วงนั้นตนรับตำแหน่งนายก อบต. มีหนังสือมาจากทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นส่งมาถึงท้องถิ่น หนังสือข้อตกลงเกี่ยวกับกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงมหาดไทย ส่งเสริมเรื่องสาธารณสุข ท้องถิ่น ที่มีความพร้อมที่จะส่งเสริมบุคลากรในชุมชนไปเรียนต่อ โดยใช้งบของท้องถิ่น เมื่อจบมาให้มาทำงานในท้องถิ่น มีการคัดเลือกบุคลากรจนมีการเลือกนายโกวิท ไปเรียนที่คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยใช้ทุนของ อบต. ปีหนึ่งเบิกจ่ายให้ 35,000 บาท เป็นเวลา 4 ปี หรือเรียนจบ และเป็นจังหวะเดียวกันที่ตนเองหมดวาระเป็นนายก อบต.ปากชม จากนั้นก็ไม่ทราบเรื่อง

จนตอนหลังมาทราบว่า นายโกวิทมีปัญหากับทางมหาวิทยาลัย แต่ไม่ชัดเจนว่าเรื่องอะไร และระเบียบ อบต. มีว่า เมื่อได้รับทุนการศึกษาแล้วไม่เรียนต่อหรือไม่จบการศึกษาต้องคืนทุนเป็น 2 เท่า เบิกเงินทุนไป 35,000 บาท ต้องจ่าย 70,000 บาท จนแม่นายโกวิทได้นำเงินมาจ่าย จำนวน 70,000 บาท

ข้อมูลจากอีจัน

Loading...